ขายได้แน่ แค่รู้เรื่องเหล่านี้

Written by on 03/07/2019

“นักขาย” หากพูดถึงคำนี้ หลายคนอาจรู้สึกแหยง คิดว่าจะเอาอะไรมาตื้อขายฉันเนี่ย

      หรือถ้าจะให้คุณเป็นนักขายเสียเอง คงรู้สึกว่าจะต้องไปตื้อ ง้อ ขอ ขาย เป็นใคร ก็คงไม่ชอบ เพื่อนสนิทหรือคนใกล้ชิด ก็คงหายหน้ากันไปเป็นแถบ ๆ

      แต่เชื่อหรือไม่ ว่า “นักขายมืออาชีพ” เขาสามารถทำให้คุณซื้อสินค้าได้โดยที่คุณแทบไม่รู้ตัว และยังทำให้คุณกลับมาซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยที่ไม่เสียความสัมพันธ์ ในทางกลับกัน กลับมีเพื่อนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ในหลายวิธีการที่ว่านี้ ขอยก 4 ประเด็นสำคัญที่แนะนำไปปรับใช้กัน คือ

1.ทัศนคติของนักขายมืออาชีพ

      ทัศนคติที่จะทำให้เราเปิดและปิดการขายได้อย่างเป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพ คือการที่เราคิดไว้เสมอว่าเราคือ “ผู้ให้” และ “จงห่วงใยมากกว่าห่วงยอด” หากเรามีทัศนคติได้แบบนี้ เราจะรู้สึกไม่คาดหวัง แต่เปลี่ยนโฟกัสไปที่การนำสินค้าที่เรามี ไปช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้คน แทนที่จะโฟกัสที่การจะเอาเงินจากเขามาได้อย่างไร

2.ทำความรู้จักคนให้เยอะมากพอ

      นักขายที่ดีย่อมมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี แต่ไม่ใช่การที่มองคนเป็นยอดขายเสมอไป การที่เรารู้จักคนหลากหลายมีประโยชน์แน่นอน ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม เราไม่รู้หรอกว่า คนที่มีโปรไฟล์ดูเหมือนจะไม่สามารถเป็นลูกค้าเราได้ แต่หากเรามีสายสัมพันธ์ที่ดีกับเขา อาจจะเกิดการบอกต่อนำไปสู่ลูกค้าที่นำยอดขายมหาศาลมาให้เราในอนาคตก็เป็นได้ และที่สำคัญคือ เมื่อเรามีฐานลูกค้าที่มากพอ เราจะไม่คาดหวังยอดขายจากลูกค้าเพียงไม่กี่คน

3.เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์

      มนุษย์มีการตีความสิ่งที่ประสบพบเจอแตกต่างกัน ต้องทำความเข้าใจว่า ถึงต่อให้เราเป็นคนดีมาก ๆ มีความปรารถนาที่ดีกับทุกคน ก็ใช่ว่าเราจะต้องได้รับที่สิ่งดีกลับมาเสมอไป วันนี้เราอาจโดนเขาปฏิเสธและปิดการขายไม่ได้ อย่าเพิ่งคิดไปว่าเขาไม่ซื้อ แต่ให้คิดว่า “เขาแค่ยังไม่ซื้อ” เท่านั้นเอง เขาอาจปฏิเสธเราด้วยถ้อยคำรุนแรง แต่เมื่อถึงวันที่เขาเห็นความจำเป็น เขาอาจมาขอซื้อสินค้าของเราด้วยตัวเอง

4.ปิดการขายให้เนียนเหมือนเรียนมา

      การปิดการขายอย่างมืออาชีพ คือการขายแบบที่ผู้ซื้อแทบไม่รู้ตัวว่าถูกขายอยู่ และที่สำคัญคือลูกค้าแต่ละคนมีความต้องการสินค้าของเราในระดับที่แตกต่างกัน เราต้องประเมินให้ได้ว่าลูกค้าที่เราคุยอยู่มีความต้องการอยู่ในระดับไหน หรือเลือกเข้าหาลูกค้าที่มีระดับความต้องการสินค้าในระดับสูง เพื่อง่ายแก่การปิดการขายนั่นเอง เช่น หากเราขายเครื่องสำอางที่ดูแลเรื่องริ้วรอย ลูกค้าที่มีระดับความต้องการสูง คือเพศหญิง อายุ 40 ปีขึ้นไป และประโยคที่ใช้ปิดการขายที่มีแนวโน้มได้ผลคือ ประโยคปลายปิด ที่เป็นประโยคตัดตัวเลือกที่จะไม่ซื้อออกไป เช่น สะดวกชำระเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิตดีครับ ?, รับเป็นสีแดงหรือสีดำดีคะ ?, รับ 1 ชิ้น หรือราคาโปรโมชั่น 3 ชิ้นดีคะ ?

      จากเนื้อหาที่ได้นำมาแบ่งปันนี้ หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ต้องการพัฒนาทักษะด้านการขายอย่างมืออาชีพ เรามีทริกดีดีอีกมากมายจากหลายวิชาหลายหลักสูตรที่ศูนย์ฝึกอบรมวินทอรี่ กรอกข้อมูลเพื่อรับสิทธิ์เรียนฟรีด้านล่างนี้เลยครับ

ชื่อ - สกุล (*)

เบอร์โทร (*)

Email (*) โปรดระบุ Email ที่ท่านใช้อยู่จริง เพื่อรับ Code เข้างาน ***สำคัญ***


Tagged as ,Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!