5 วิธีคิด ให้ชีวิตน่าอยู่

Written by on 21/04/2016

 

5 วิธีคิด ให้ชีวิตน่าอยู่

 

แน่นอนว่าเราต่างก็พยายามทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อให้ชีวิตของเราดีขึ้น มีความสุขขึ้น วันนี้ผมจะมาแบ่งปัน 5 วิธีคิด ที่ทำให้ชีวิตน่าอยู่มากขึ้น ครับ

  1. ยอมรับอดีต และอนาคตอย่างสงบ เพื่ออยู่กับปัจจุบัน – จริงๆแล้วเราไม่สามารถเป็นใครได้เลย นอกจากคนที่เราเป็นอยู่ในปัจจุบัน ไม่ใช่อดีต และก็ไม่ใช่อนาคต แต่เราต่างพากันยึดทั้งอดีต และอนาคต จนลืมปัจจุบัน ซึ่งทั้งอดีต และอนาคตนั่นแหละครับ ที่ทำให้เราต้องแบกรับอะไรบางอย่างไว้ ลองปล่อยดูครับ ลองคิดดูว่าวันนี้คือวันสุดท้าย สิ่งที่เราจะมองเห็นคือ ไม่ใช่อดีต และก็ไม่ใช่อนาคต แต่เป็นตอนนี้

  2. ใครจะคิดอย่างไรกับเราก็ปล่อยเขาไป – ผมไม่ได้บอกว่าไม่ให้สนใจนะครับ แต่เชื่อผมเถอะครับว่า ถ้ามีคนพูดถึงเราในทางที่ดี และไม่ดีในเวลาเดียวกัน สิ่งที่เราจะโฟกัสเป็นพิเศษคือ คนที่พูดถึงเราในทางที่ไม่ดี เพราะเราทุกคนไม่อยากให้ใครมองเราไม่ดีอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องดูว่าสิ่งนั้นมันเป็นเราจริงๆมั้ย มันใช่เราหรือป่าว ถ้าใช่ก็แก้ ถ้าไม่ก็ปล่อย อย่าพยายามตอบโต้ เพราะมันจะทำให้เรายิ่งเป็นในสิ่งๆนั้น

  3. ไม่มีใครเป็นสาเหตุแห่งความทุกข์ สุขของเรา นอกจากตัวเรา – ถ้าเรายังใช้ขาของเราในการเดิน จมูกของเราในการหายใจ เราจำเป็นต้องไม่โทษสิ่งอื่น เราจำเป็นต้องรับผิดชอบตัวเอง 100% ครับ เราทุกข์เพราะเราเลือกที่จะทุกข์เอง เราสุขเพราะเราเลือกที่จะสุขเองเช่นกัน ถ้าเราเลือกที่จะรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเรา ด้วยตัวเรา มันจะทำให้เรามองเห็นตัวเองมากขึ้นครับ เราจะเห็นว่าจริงๆแล้ว เรานี่แหละคือต้นเหตุของทุกอย่าง

  4. อย่าเปรียบเทียบเรากับใคร – เมื่อเราเปรียบเทียบจะมีทั้งทุกข์ และสุขเกิดขึ้น เราจะสุขเมื่อเราเปรียบเทียบตัวเรากับสิ่งที่แย่กว่าเรา และเราจะทุกข์เมื่อเราเปรียบเทียบตัวเรากับสิ่งที่ดีกว่าเรา คำถามที่ว่า “ทำไมเราถึงเป็นแบบนี้” นั่นเพราะมีการเปรียบเทียบเกิดขึ้น ไม่กับคนอื่น ก็กับตัวเองครับ ถ้าผมจะบอกว่าจริงๆแล้ว เราเป็นในแบบของเรา ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ทำมันในแบบของเราครับ

  5. จงยิ้มให้กับปัญหา – เราปฏิเสธโอกาส หรือสิ่งต่างๆมากมายได้ แต่เราไม่สามารถปฏิเสธวิกฤต หรือปัญหาที่เข้ามาได้ครับ ทางเดียวที่รับมือกับมันได้ คือ เผชิญหน้ากับมันดู ดูว่าปัญหานั้นแก้ได้มั้ย ถ้าแก้ได้ก็แก้ไป แต่ถ้าแก้ไม่ได้ก็ปล่อย และเรียนรู้แล้วกลับมาแก้อีกครั้ง ปัญหามี 2 แบบ ถ้ามันไม่ฆ่าเรา มันก็จะสร้างเรา มันทำลายเราได้ มันก็สามารถสร้างเราคนใหม่ที่แข็งแกร่งขึ้นได้เช่นกันครับ

 


Tagged as , , , , , , , , , , , ,Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!